Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để dễ đỗ đại học?

PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng điểm 24-25 của năm nay chỉ tương đương với 21 của năm ngoái. Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, không ít thí sinh băn khoăn khi đặt nguyện vọng đại học. Điều chỉnh, sắp xếp nguyện vọng thế nào để tăng khả năng trúng tuyển là điều được nhiều thí sinh quan tâm.

Điểm thi cao vẫn chưa yên tâm

Phan Nguyễn Bảo Trân, thí sinh tại TP.HCM, cho biết khi tra được điểm thi Toán (9), Ngữ văn (8,75), Tiếng Anh (7,8) em rất vui mừng. Nữ sinh tạm yên tâm vì nghĩ điểm thi này em có cơ hội trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

"Khi có phổ điểm các môn và khối xét tuyển, em khá lo lắng. Điểm thi tốt nhưng số đông thi khối D đều đạt được, không cao hẳn so với mặt bằng chung", Bảo Trân chia sẻ.

Ban đầu, Trân đăng ký 3 nguyện vọng. Ngoài nguyện vọng 1 ngành Ngôn ngữ Anh, Bảo Trân đăng ký ngành Luật của ĐH Luật TP.HCM và Sư phạm Tiểu học của ĐH Sài Gòn. Trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, nữ sinh dự định đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành khác của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Tương tự, Nguyễn Văn Đức (Đồng Nai) có tổng điểm thi khối D là 25,5. Ban đầu, Đức đăng ký nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

"Năm ngoái ngành này lấy 23. Năm 2017, điểm chuẩn cao nhất là 25. Với mặt bằng điểm thi cao như năm nay, em rất lo. Nếu tăng 3 điểm so với năm ngoái thì em trượt. Em đang xem thêm những ngành khác để điều chỉnh nguyện vọng", Đức cho hay.

Giữ nguyên nguyện vọng 1, Đức đang tìm hiểu thêm ngành Quản trị Kinh doanh của ĐH Quốc tế để đặt nguyện vọng 2. Nguyện vọng 3, nam sinh dự định ghi ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Ngân hàng TP.HCM.

"Vẫn còn thời gian nên em sẽ cân nhắc thêm những ngành khác để đăng ký thêm nguyện vọng cho chắc chắn. Có thể em đặt 5-6 nguyện vọng", nam sinh cho hay.
 

4 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng điểm thi năm nay cao. Thí sinh cần so sánh kết quả thi của mình và mặt bằng chung điểm năm nay để có thông tin tham khảo. Các em có thể "ảo tưởng" về khả năng đỗ đại học nếu so sánh điểm chuẩn tương ứng với năm trước.

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khuyên thí sinh cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

"Một số ngành điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái 3,4 điểm", PGS Dũng nhận định.

Ông khuyên thí sinh có điểm thi từ 24 trở xuống nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng. Trong đó, ba nguyện vọng đầu ưu tiên cho ngành mình yêu thích nhất ở trường top trên. Nguyện vọng giữa dành cho ngành có điểm chuẩn năm ngoái ngang điểm thi hiện tại. Nguyện vọng dự phòng dành cho ngành top dưới.

Khi điều chỉnh nguyện vọng, TS Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, đưa ra 4 lưu ý cho thí sinh.

Ngay khi có điểm thi và phổ điểm, thí sinh nên xem lại điểm chuẩn các ngành yêu thích ở năm trước. Điểm thi cao là tình trạng chung, thí sinh không nên quá lo lắng.

"Ngoài điểm chuẩn, thí sinh nên để ý ngành nào trường thông báo xét tuyển bổ sung nhiều đợt (bằng điểm thi) ở các năm trước. Những ngành đó được ít thí sinh quan tâm nên điểm chuẩn không cao, cơ hội trúng tuyển lớn", TS Lưu chia sẻ.

Một điều rất quan trọng, thí sinh phải biết và hiểu ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển do các trường công bố.

"Có thí sinh sau khi điều chỉnh vẫn giữ nguyên nguyện vọng biết chắc sẽ trượt. Điểm thi của các em không bằng hoặc cao hơn sàn xét tuyển của ngành đó nhưng không đổi nguyện vọng", trưởng phòng đào tạo ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM cho hay.

Theo TS Lưu, trường đại học đưa ra ngưỡng xét tuyển cho mỗi ngành đã căn cứ trên điểm chuẩn dự kiến. Những thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, thí sinh còn có thể tìm thấy "chỉ dẫn" quan trọng, đáng tham khảo từ điểm chuẩn xét bằng học bạ của ngành yêu thích.

Ông Trần Thiện Lưu cho rằng, mức so sánh điểm thi và điểm học bạ hoàn toàn khác nhau. Điểm chuẩn học bạ của một ngành cao vượt trội chứng tỏ ngành đó có sức hút. Nhiều khả năng điểm chuẩn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ cao.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi