Chuyên gia đưa ra lời khuyên: Thí sinh nên đặt 12 đến 15 nguyện vọng ĐH 2022

Năm nay, quy chế tuyển sinh có điểm thay đổi lớn so với năm ngoái. Do đó, thí sinh cũng cần lên kế hoạch nguyện vọng thật cẩn thận để tăng cơ hội vào ĐH.
Chuyên gia đưa ra lời khuyên: Thí sinh nên đặt 12 đến 15 nguyện vọng ĐH 2022

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung các phương thức tuyển sinh. Do đó, thí sinh dù sử dụng phương thức xét tuyển khác với phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 như xét học bạ... cũng sẽ điền nguyện vọng vào mục nguyện vọng trên hệ thống chung. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Việc đăng ký nguyện vọng sẽ được thực hiện sau khi thi xong. Do sự thay đổi này, nhiều chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên thí sinh cần thay đổi kế hoạch xét tuyển so với trước đó để đảm bảo khả năng trúng tuyển của mình.

Nếu như mọi năm, thí sinh có thể đăng ký 6-7 nguyện vọng, trong đó, 3 nguyện vọng đầu có thể đăng ký vào trường mà năng lực hiện nay của thí sinh còn thấp hơn điểm trúng tuyển năm ngoái. Còn khoảng 4-5 nguyện vọng ở giữa có mức điểm chuẩn hàng năm tương đồng với điểm thi, trong đó, 2 nguyện vọng cuối cùng có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của thí sinh. Nhưng năm nay với cách tổng hợp nguyện vọng của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng đều đưa lên hệ thống đăng ký và lọc ảo chung thì con số phải cao hơn.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng: "Không phải là 5-7 nguyện vọng nữa mà là từ 12-15 nguyện vọng để có kết quả tốt nhất”. Ông Thắng lí giải nguyên nhân bởi những năm trước học sinh chỉ đăng ký nguyện vọng kết quả thi tốt nghiệp THPT thôi nhưng năm nay sẽ phải đăng ký các nguyện vọng xét tuyển khác như xét học bạ, xét tuyển thẳng, xét điểm thi đánh giá năng lực...

Ngoài ra, thí sinh cũng nên lưu ý về số lượng tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu cho từng tổ hợp. Nếu ngành mình dự định đăng ký có nhiều tổ hợp xét tuyển, trường đưa ra chung 1 điểm chuẩn cho các tổ hợp thì các em chỉ cần chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất. Trong khi đó, nếu trường xét tuyển theo từng tổ hợp, mỗi tổ hợp có mức điểm chuẩn riêng thì nên đăng ký hết.

Chia sẻ về cách xác định mục tiêu, nguyện vọng xét tuyển, ThS Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Trường Đại học Luật TPHCM khuyên rằng:

Thứ nhất, cần xác định mình muốn trở thành ai, mình yêu thích nghề nghiệp gì, tự xác định thế mạnh của mình ở lĩnh vực nào (ví dụ thích quản lý, thích tranh luận, thích máy mò chế tạo, thích nghiên cứu, thích sửa chữa, thích buôn bán...). Từ đó, mỗi bạn sẽ tự định hình ngành nghề theo đuổi.

Thứ hai, nếu có nguyện vọng học ở bậc đại học nên quan tâm, tìm hiểu thêm về nghề nghiệp các em muốn trở thành, các trường đào tạo nghề nghiệp ấy cùng các điều kiện khác của trường. Đơn cử như vấn đề học phí hiện nay đa số các trường đại học công lập đều tiến đến tự chủ tài chính, điều đó có nghĩa là học phí sẽ tăng do không còn được nhà nước bù đắp về kinh phí.

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến môi trường học tập, mức độ yêu cầu của chuẩn đầu ra, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp... để có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình cũng như năng lực của bản thân.

Thứ ba, để dẫn đến thành công trong nghề nghiệp sau này, vào đại học không phải là con đường duy nhất. Nếu không xác định được khả năng học tập của bản thân, khả năng tài chính của gia đình, có thể việc học đại học sẽ trở thành gánh nặng cho chính người học. Do vậy, tùy tình hình có thể lựa chọn con đường học nghề ở các bậc học cao đẳng, trung cấp.

Thứ tư, điều hối tiếc không phải những gì bạn đã làm mà là những gì chưa làm hoặc chưa dám làm. Không có nghề nghiệp hay lựa chọn nào là hoàn hảo, khi đã lựa chọn thì hãy vì lựa chọn ấy mà phấn đấu. Nếu nỗ lực và phấn đấu học tập, rèn luyện, thì dù là lựa chọn chưa phù hợp ban đầu cũng sẽ trở thành quả ngọt thành công sau này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra từ ngày 7-8/7 tới. Thí sinh sẽ dự thi các bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một trong hai tổ hợp KHXH hoặc KHTN.