Cách tính điểm ưu tiên khu vực khi hộ khẩu và nơi học khác nhau

Ưu tiên khu vực cũng là một trong những vấn đề rất được thí sinh xét tuyển Đại học, cao đẳng quan tâm. Tuy nhiên, đa phần thí sinh vẫn chưa nắm rõ về quy định này. Nhiều bạn có thắc mắc nơi học và hộ khẩu khác nhau vậy điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính như thế nào?
Cách tính điểm ưu tiên khu vực khi hộ khẩu và nơi học khác nhau

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Mỗi khu vực lại có một mức điểm ưu tiên khác nhau. Về trường hợp hộ khẩu và nơi học cấp 3 khác nhau, thí sinh vẫn được xét ưu tiên khu vực như trên.

Chỉ trừ các trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú như sau:

• Học sinh các trường THPT dân tộc nội trú;
  • Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH;
  • Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh;
  • Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135; các thôn, xã khó khăn, đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.
  • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Chẳng hạn, thí sinh NGUYỄN VĂN A có hộ khẩu thường trú tại nội thành Hà Nội nhưng 3 năm học và tốt nghiệp THPT lại tại Yên Bái, trường hợp này NGUYỄN VĂN A sẽ được hưởng ưu tiên khu vực theo Yên Bái.

Toàn tỉnh Yên Bái đều thuộc khu vực 1. Khu vực 1 là các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Điểm cộng cho khu vực 1 là 0,75 điểm.

Chú ý:

• Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng với cả những thí sinh đã tốt nghiệp vào những năm trước năm tuyển sinh.
  • Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính, chính sách dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp. Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực

Phân chia khu vực tuyển sinh các tỉnh trên cả nước

Bảng phân chia khu vực tuyển sinh trên cả nước