Giải đáp về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020

Dưới đây là một số những thắc mắc thường gặp của các bạn thí sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học qua kì thi THPT
Giải đáp về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020

Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký một ngành, một trường với 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh không thể đăng ký ở cùng một nguyện vọng, mà phải điền lần lượt vào các nguyện vọng từ 1,2,3... trong Phiếu Đăng ký dự thi THPT và xét tuyển Đại học. Tóm lại mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau.

Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học?

Câu trả lời là có. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một tổ hợp cho 2 ngành hoặc nhiều ngành trong cùng một trường. Bạn điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau.

Khi không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không hay xét nguyện vọng 2 có phải cao điểm hơn nguyện vọng 1 không?

Câu trả lời là không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước. Chỉ trừ khi các thí sinh bằng điểm nhau mà ở cuối chỉ tiêu thì trường sẽ sử dụng tiêu chí phụ, trong đó có thể có thứ tự nguyện vọng (nhưng trường hợp này không nhiều).

Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không?

Nếu đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Vì thế, thí sinh không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển đầu tiên.

Tuy nhiên, nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, bạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể không xét tuyển đợt bổ sung.

Ngoài ra, sau khi biết kết quả thi THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Nếu trong khoảng thời gian này thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) đều được. Bạn cần xác định kỹ để đưa ra quyết định phù hợp tránh phát sinh những điều không hay.

Có được đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một trường không? Hay mỗi trường chỉ được một nguyện vọng?

Bạn được phép chọn 2 nguyện vọng hoặc hơn trong cùng một trường. Không có quy định nào bắt buộc thí sinh chỉ được chọn một nguyện vọng cho một trường.

Xét học bạ có phải ghi vào Phiếu đăng ký dự thi THPT 2020?

Không điền việc xét học bạ vào trong phần ghi nguyện vọng trong Phiếu đăng ký dự thi THPT mà phải nộp hồ sơ riêng theo quy định của từng trường.

Xét học bạ có giới hạn hồ sơ không?

Không giới hạn số hồ sơ xét học bạ của thí sinh.

Đăng ký vào trường A xét tuyển bằng điểm THPT, ngoài ra, vẫn xét học bạ vào trường A nữa thì có được không?

Thí sinh vừa có thể điền phiếu nguyện vọng vào trường A đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào trường đó. Thí sinh hoàn toàn có thể không đỗ trường A bằng xét học bạ nhưng lại đỗ bằng kết quả thi THPT.

Đăng ký thi khối A00 rồi nhưng khi biết điểm lại không cao vậy có được đổi sang khối khác như A01 không?

Được. Tuy nhiên, bạn phải dự thi những môn mà A01 (Toán, Lý,Tiếng Anh) quy định.