Ngành Kỹ thuật trắc địa - bản đồ

  1. Giới thiệu về ngành
Ngành Ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ là 01 trong 12 ngành mà trường Đại học Công Công nghiệp Quảng Ninh đã và đang triển khai đào tạo, sau đây là những mô tả về các chuyên ngành thuộc ngành học này.
Chuyên ngành Trắc địa công trình:  Là chuyên ngành chuyên nghiên cứu về trái đất, nghiên cứu hình dạng, kích thước và bề mặt tự nhiên của trái đất, nghiên cứu vị trí không gian và các yếu tố tự nhiên như địa hình, thủy văn, thực vật,… nhờ quá trình đo đạc trên mặt đất. Qua xử lý số liệu, thành lập được các bản đồ, bình đồ, biểu diễn được thực địa, lập được các mặt cắt… phục vụ cho nghiên cứu khoa học; quản lý đất đai, lãnh thổ; xây dựng, giao thông, thủy lợi; sự phát triển các ngành kinh tế quốc dân, quốc phòng.
Chuyên ngànhTrắc địa mỏ: Là chuyên ngành chuyên nghiên cứu về hình dạng bề mặt mỏ, cấu trúc trong lòng đất và các vỉa khoáng sản.
Trắc địa mỏ là một lĩnh vực trọng yếu, một mắt xích không thể thiếu được của công nghiệp khai thác  mỏ. Nó là ngành khoa học kỹ thuật trắc địa nói chung và có đặc thù là phục vụ các quá trình thăm dò, thiết kế, xây dựng và khai thác mỏ khoáng sản. Các phương pháp, kết quả về các số liệu, tài liệu đo đạc tính toán bản đồ, bản vẽ của trắc địa được sử dụng trong thăm dò, trong quá trình thiết kế, cải tạo mỏ. Xây dựng các đường hầm, đường tầu điện ngầm, các công trình cầu cống nhà cửa khác….
2. Cơ hội học tập và nghiên cứu 
Sinh viên được học tập tại trường với các trang thiết bị hiện đại, giáo trình tiên tiến, được tham gia công tác nghiên cứu khoa học đồng thời được tham gia lao động sản xuất cùng các giảng viên và chuyên gia của ngành ở các tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài học bổng của nhà trường Khoa và Trung tâm Trắc địa – Địa chất hàng năm còn trao các học bổng khuyến khích cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và lao động sản xuất. Sau khi ra trường sinh viên còn có thể tự nghiên cứu và học tập ở các bậc cao hơn.
3. Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên: 
Tổng số giáo viên là 14 trong đó 02 tiến sỹ, 02 nghiên cứu sinh, 9 thạc sỹ và 1 kỹ sư.
Đội ngũ giảng viên trong khoa có lòng yêu nghề, nhiệt tình, tâm huyết có trình độ chuyên môn vững vàng đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu thực tế sản xuất.
Khoa có các máy, thiết bị hiện đại đáp ứng được nhu cầu thực tế sản xuất như: Máy định vị vệ tinh GPS 2 tần TOPCON, Máy thu GPS 1 tần, Máy toàn đạc điện tử  GTS 239N, Máy toàn đạc điện tử TS-06, máy thủy bình điện tử ,… Phòng thí nghiệm đất xây dựng; Phòng thực hành địa chất gồm rất nhiều thiết bị như: Máy nén một trục không nở hông, máy nén tam liên, máy nén 3 trục, bộ thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn, bộ thí nghiệm ẩm hiện trường, bộ thí nghiệm thấm,…
4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: 
Sau khi tốt nghiệp 100% sinh viên đều có việc làm ổn định, và có thể làm việc tại: Các Trung tâm, Liên đoàn Điều tra và Quy hoạch tài nguyên nước; Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu; Địa chính, quản lý đô thị, các công ty đo đạc bản đồ, các doanh nghiệp xây dựng, giao thông, thủy lợi, các công ty trung tâm khảo sát địa hình, địa chất, địa chất công trình,...
- Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam; Các công ty khai thác khoang sản; công ty địa chất cẩm phả; Xí nghiệp trắc địa  địa chất 906; Công ty tư vấn thủy lợi Quảng Ninh; Công ty cổ phần GMC Hạ Long,…
- Các sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Giao thông vận tải và các cơ quan quản lý Nhà nước khác về các lĩnh vực trắc địa - địa chất; Viện nghiên cứu địa chất và khoáng sản, trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công nghệ;
Thông tin sâu về ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ và ngành Kỹ thuật địa chất xin vui lòng liên hệ:
Trưởng Bộ Khoa; ThS Nguyễn Thị Mai Anh, di động: 0936898115
.
 

 

 

 

 

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi